Chủ quan khi xẻ gỗ, thợ mộc quằn quại ôm bụng kêu cứu

Do không thực hiện các nguyên tắc an toàn lao động khi sử dụng cưa bàn, một thợ mộc bị thanh gỗ bật vào người, quằn quại ôm bụng cầu cứu.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một thợ mộc gặp tai nạn lao động khi sử dụng cưa máy khiến người chứng kiến ai nấy đều rùng mình, rợn người.

Cụ thể, đoạn clip dài khoảng 22 giây được trích xuất từ camera an ninh của một xưởng mộc. Hình ảnh trong clip cho thấy một người thợ đang dùng tay đẩy tách đôi thanh gỗ trên máy cưa bàn, khi đến đoạn cuối, người này nâng nhẹ tay lên khiến khúc gỗ bung ra, bật thẳng một đầu, vụt trúng vùng bụng nạn nhân.

Sơ ý khi làm việc, thợ mộc bị thanh gỗ bật vào bụng đau đớn.

Cú va chạm mạnh khiến nạn nhân giật lùi, hét một tiếng lớn rồi khụy xuống, ôm bụng quằn quại kêu cứu.

Theo người chia sẻ clip, nạn nhân không bị nguy hiểm đến tính mạng nhưng chấn thương khá nặng.

Trước tình huống trên, một số người bày tỏ sự chia sẻ với các thợ mộc, đối mặt với những rủi ro khi làm việc với máy móc nguy hiểm, có thể gặp nạn bất cứ lúc nào.

“Trường hợp này nếu nặng có thể vỡ gan đấy, chỗ tôi đã từng có người bị thanh gỗ văng đâm thẳng vào tim khi xảy ra tình huống tương tự. Người thợ trên đã may mắn không bị ảnh hưởng đến tính mạng nhưng mọi người nên nhìn đó mà rút kinh nghiệm. Nghề thợ mộc làm việc với máy móc nguy hiểm, tai nạn luôn rình rập”, bạn Huy Nam bình luận.

Một số ý kiến phân tích từ góc độ chuyên môn, người thợ trên chủ quan, không tuân thủ nguyên tắc an toàn lao động khi sử dụng máy cưa bàn. Bạn Cường Đặng nêu ý kiến: “Anh thợ này làm lâu năm nên coi thường an toàn lao động. Cắt gỗ dài mà không có bàn đỡ phía sau, dùng tay đẩy gỗ tận lưỡi cưa như vậy là sai. Nếu cắt gỗ dài không có bàn đỡ thì cắt 2 lần, đẩy một nửa thanh rồi quay đầu kia lại. Chứ làm thế này thì tự sát chứ chả có gì hay ho cả”.

“Phải dùng cữ, khung cố định khi xẻ những loại gỗ như thế này. Chứ cầm tay mà đẩy như vậy thì quá chủ quan. Đã rất nhiều trường hợp gặp tai nạn như vậy rồi mà không rút kinh nghiệm”, tài khoản Lê Hùng đồng quan điểm.

Chủ quan khi xẻ gỗ, thợ mộc quằn quại ôm bụng kêu cứu - 1
Thợ mộc ôm bụng kêu cứu khi bị thanh gỗ bật vào bụng (Ảnh cắt từ clip).

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Lâm – chủ một xưởng mộc ở Hà Tĩnh cho biết, máy cưa được xem là công cụ chính trong công việc của người thợ mộc. Vì vậy, sử dụng máy cưa an toàn là điều cực kì quan trọng đối với bất kỳ người thợ mới vào nghề hay đã làm lâu năm, bởi những nguy hiểm khi làm việc với máy hoàn toàn có thể xảy ra.

“Có rất nhiều nguy hiểm khi sử dụng máy cưa bàn. Có một số nguyên tắc an toàn cơ bản đối với người thợ khi sử dụng máy trên là: Không đeo găng tay khi sử dụng máy cưa; mang đồ bảo vệ tai mắt thích hợp; mặc quần áo gọn gàng để tránh bị vướng vào lưỡi cưa; ngắt điện sau khi sử dụng và khi thay lưỡi cưa; khi lưỡi cưa đã ngừng quay mới được điều chỉnh bàn cưa…”, ông Lâm nói

Ngoài ra, theo ông Lâm, một nguyên tắc quan trọng đối với thợ cưa máy bàn là vị trí cơ thể không nằm trên một đường thẳng với lưỡi cưa.

“Không đứng một đường thẳng với lưỡi cưa vì trong quá trình sử dụng máy cưa gỗ để bàn mùn cưa thông qua khe của lưỡi cưa sẽ văng ra ngoài. Chính vì thế, với tư thế đứng né sang bên, người thợ sẽ tránh được tình trạng bị mùn cưa bắn vào mặt. Và đặc biệt hơn, trong trường hợp xấu nhất lưỡi cưa bị lỏng và văng ra ngoài cũng tránh bị ảnh hưởng”, ông Lâm cho biết thêm.

Theo Tiến Hiệp – Báo điện tử Dân Trí

X