Phát triển kinh tế cần chú trọng giảm rủi ro về an toàn lao động!

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, quá trình phát triển kinh tế cần chú trọng an toàn lao động, chăm lo đời sống người lao động. Đó là chuẩn mực trong phát triển bền vững, hội nhập quốc tế.

Sáng 28/4, lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2022 đã được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Tới dự buổi lễ có ông Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Đào Ngọc Dung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động Trung ương; ông Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát triển kinh tế cần chú trọng giảm rủi ro về an toàn lao động! - 1
Các lãnh đạo bấm nút khai mạc Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2022 (Ảnh: Giáp Tống).

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh việc thực hiện các chương trình giải pháp phục hồi phát triển kinh tế xã hội phải song hành với bảo đảm cho mọi người được làm việc trong môi trường an toàn và không ngừng được cải thiện, quán triệt tinh thần sức khỏe của con người là trên hết và trước hết.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng lưu ý các cấp ủy đảng tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo và chỉ đạo công tác đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần việc làm, phúc lợi và an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động; Đồng thời phát huy tốt vai trò tổ chức công đoàn trong vận động công nhân, người lao động về ý thức tổ chức kỷ luật tác phong làm việc, người sử dụng lao động cần quan tâm và đầu tư chăm lo đời sống vật chất, tinh thần việc làm nhà ở và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động nhằm tạo ra môi trường làm việc tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh lao động…

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, chủ trương chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho giai cấp công nhân và người lao động luôn là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Điều này đã được thể hiện trong Hiến pháp năm 2013, quy định về quyền cơ bản của người lao động được làm việc đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, năm 2021, với những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân lao động, cả nước đã đạt được nhiều kết quả trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, thông qua các báo cáo bằng những hình ảnh, số liệu.

Phát triển kinh tế cần chú trọng giảm rủi ro về an toàn lao động! - 2

“Tín hiệu tích cực là số người chết và bị thương do tai nạn lao động trong cả khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động đã giảm mạnh. Nhiều doanh nghiệp với hàng triệu lao động đã có nhiều giải pháp phòng ngừa, không để xảy tai nạn lao động nặng hoặc chết người. Thông qua đó có nhiều điển hình, mô hình tốt về an toàn, vệ sinh lao động”, Bộ trưởng cho biết.

Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 có chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Cũng theo Bộ trưởng, trước bối cảnh bùng phát dịch bệnh Covid-19, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cũng như Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp ngành đã ban hành nhiều chính sách an sinh chưa có tiền lệ nhằm hỗ trợ đời sống, việc làm cho người lao động, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội và khôi phục, ổn định thị trường lao động.

Qua đó nhằm đảm bảo tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động trong đại dịch Covid-19.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thẳng thắn nêu thực tế với những mất mát về con người và thiệt hại vật chất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Những con số này vừa qua, tuy có giảm nhưng còn lớn.

Phát triển kinh tế cần chú trọng giảm rủi ro về an toàn lao động! - 3
Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam trao cờ thi đua tới những đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 (Ảnh: Giáp Tống).

Nhiều người sử dụng lao động vẫn chưa nhận thức và quan tâm, đầu tư đúng mức cho việc đảm bảo an toàn lao động. Không ít người lao động chưa được đào tạo nghề, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp còn hạn chế. Điều này cho thấy những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn đang gia tăng một cách hiện hữu.

Trước thực tế đó, Bộ trưởng cho rằng, mỗi doanh nghiệp, tổ chức cần quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ nguồn nhân lực – tài sản giá trị nhất, nhằm hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

“Chúng ta lo tập trung phát triển kinh tế nhưng không được quên việc bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện an toàn, vệ sinh lao động, được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần. Đây cũng chính một là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”, Bộ trưởng bày tỏ.

Phát triển kinh tế cần chú trọng giảm rủi ro về an toàn lao động! - 4
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu (Ảnh: Giáp Tống).

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh yếu tố trách nhiệm, an toàn, thích ứng của giai cấp công nhân xuyên suốt trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19. Trong đó, tiêu điểm là hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đình Khang, để hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 thực sự có hiệu quả, các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước tập trung triển khai thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó cần tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn hệ thống Công đoàn, đoàn viên, người lao động và cả xã hội về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng Công nhân.

“Đồng thời, các cấp công đoàn chủ động lựa chọn, triển khai có hiệu quả các định hướng hoạt động theo hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam với trọng tâm là chăm lo, hỗ trợ người lao động về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn; tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, thiết yếu của công nhân, lao động…”, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang cho biết.

Theo báo điện tử Dân trí

X