Rơi bồn khí độc, ít nhất 12 người chết

Ít nhất 12 người chết và 251 người bị thương sau khi cần cẩu làm rơi bồn chứa khí độc chlorine trong lúc bốc xếp hàng tại cảng Aqaba.

Giới chức Jordan cho biết sự cố xảy ra hôm 27/6 tại Aqaba, cảng biển duy nhất của nước này, khi cần cẩu đang bốc xếp các bồn chứa khí độc chlorine lên tàu hàng để chuyển đến Djibouti. Một bồn chứa 25 tấn chlorine bị rơi từ cần cẩu và hư hỏng, khiến khí độc phát tán ra xung quanh.

Video được truyền hình quốc gia Jordan chia sẻ cho thấy khoảnh khắc bồn chứa rơi và đập mạnh xuống boong tàu hàng, tạo ra đám mây khí độc màu vàng bao trùm tàu hàng và cầu cảng, trong khi nhiều người tìm cách bỏ chạy.

Khoảnh khắc bồn chứa chlorine bị rơi và gây rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6. Video: Twitter/Harry_Boone.

Cơ quan y tế Jordan cho biết chỉ có số ít trong 251 người bị thương phải nằm viện.

Giới chức cảng Aqaba đã đình chỉ hoạt động tại các bể chứa ngũ cốc để kiểm tra dấu hiệu nhiễm độc, nhưng giao thông hàng hải đến và đi từ khu vực này vẫn được duy trì. Không có tàu hàng nào bốc dỡ ngũ cốc vào thời điểm xảy ra sự cố.

Thủ tướng Jordan Bisher al-Khasawneh đã tới thăm các nạn nhân và thành lập nhóm điều tra, đứng đầu là Bộ trưởng Nội vụ.

Chlorine là khí độc có màu vàng, thường được sử dụng để khử trùng nước. Nó có thể tạo ra acid hydrochloric trong cơ thể người hít phải, dẫn tới tình trạng bỏng rát và kích ứng màng nhầy trong phổi, khiến nạn nhân không thể thở như người đuối nước và tử vong.

Theo VNExpress Vũ Anh (Theo Reuters)

X