THỰC HIỆN QUY ĐỊNH QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG TRONG CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH

Luật An toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25 tháng 6 năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016 quy định việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

Tại Điều 3 của Luật An toàn vệ sinh lao động quy định: Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp.

Tại Điều 18 của Luật An toàn vệ sinh lao động quy định việc thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động như sau: Người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá, kiểm soát yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để đề ra các biện pháp kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; thực hiện các biện pháp khử độc, khử trùng cho người lao động làm việc ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng. Đối với yếu tố có hại được Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giới hạn tiếp xúc cho phép để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động thì người sử dụng lao động phải tổ chức quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại ít nhất một lần trong một năm. Đơn vị tổ chức quan trắc môi trường lao động phải có đủ điều kiện về cơ sở, vật chất, trang thiết bị và nhân lực.

Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định nguyên tắc thực hiện quan trắc môi trường lao động: Thực hiện quan trắc đầy đủ yếu tố có hại được liệt kê trong Hồ sơ vệ sinh lao động do cơ sở lao động lập. Đối với nghề, công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm, khi quan trắc môi trường lao động phải thực hiện đánh giá gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my theo quy định.

Trung tâm Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động trực thuộc Cục An toàn lao động; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là đơn vị có kinh nghiệm hơn 10 năm thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động, đã triển khai thực hiện quan trắc môi trường lao động tại nhiều đơn vị trên địa bàn cả nước với hàng nghìn điểm đo, đa dạng về ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhằm phát hiện các yếu tố có hại trong môi trường làm việc và đánh giá gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my đối với người lao động.

Vừa qua, Trung tâm phối hợp với Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV thực hiện quan trắc môi trường lao động đồng thời đánh giá gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my đối với nghề, công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm của người lao động thuộc Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV.

 

 Trụ sở Văn phòng Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV

Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV là một đơn vị vận tải, sàng tuyển, chế biến than có quy mô lớn trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Thành lập ngày 20-8-1960, với chức năng chủ yếu là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển than, bốc rót tiêu thụ xuất khẩu và trong nước. Công ty là khâu cuối cùng quyết định chất lượng sản phẩm than, được ví như là yết hầu trong ngành than. Hàng năm, trên 30% sản lượng than chất lượng cao của Tập đoàn TKV được sàng tuyển tại đây. Năng lực sản xuất của Công ty hiện tại đạt trên 11 triệu tấn than kéo mỏ; sàng tuyển và tiêu thụ trên 10 triệu tấn than/năm. Công ty có một cơ ngơi đồ sộ gồm ba nhà máy sàng tuyển than, hệ thống máy đánh đống bốc rót than tại cảng. Dàn đầu máy kéo than từ các mỏ được hiện đại hoá và thay thế bằng đầu máy CK1E, công suất 1.300 mã lực cùng với các toa xe trọng tải 20 tấn và 30 tấn.

 

Người lao động vận hành máy đánh đống bốc rót than tại cảng

Công ty Tuyển than Cửa Ông có 17 phân xưởng và 13 phòng ban, 01 Trạm Y tế với hơn 4.200 cán bộ công nhân. Toàn bộ mặt bằng công nghiệp Tuyển than Cửa Ông chạy dọc 2,5 km chiều dài bờ biển, bao gồm hệ thống nhà tuyển, kho chứa than sạch, mạng đường sắt nội cảng, đường xe tải, hệ thống thoát nước, các phân xưởng sửa chữa cơ – điện – vận tải, các cụm nhà điều hành, các vườn cây xanh. Đặc biệt hệ thống bến cảng gồm 2 cầu tầu có thể tiếp nhận cùng một lúc hai tầu có trọng tải lớn tới 7 vạn tấn vào nhận than, đưa Tuyển than Cửa Ông lên vị trí hàng đầu trong khâu sàng tuyển và tiêu thụ than. Công ty đủ điều kiện kỹ thuật để sàng tuyển, chế biến các loại than xuất khẩu, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng trong nước và ngoài nước. (Nguồn: Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV)

 

Khu vực Kho than tại Phân xưởng Kho bến 1 của Công ty

Khu vực máy rang cát của Công ty

Trung tâm thực hiện việc quan trắc môi trường lao động tại các vị trí người lao động làm việc tại các phân xưởng, bộ phận của Công ty. Bên cạnh đó, đối với những người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm trong công ty được thực hiện đánh giá gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my đặc trưng, phù hợp đối với nghề, công việc: Đánh giá gánh nặng lao động thể lực, đánh giá căng thẳng thần kinh tâm lý và đánh giá Ec-gô-nô-my vị trí lao động.

Người lao động làm việc tại phân xưởng Cơ điện

          Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật trong trường hợp kết quả quan trắc môi trường lao động không bảo đảm, cơ sở lao động thực hiện như sau:

– Triển khai biện pháp cải thiện điều kiện lao động, giảm thiểu yếu tố có hại và phòng chống bệnh nghề nghiệp;

– Tổ chức khám sức khỏe phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp và bệnh liên quan đến nghề nghiệp cho người lao động ở các vị trí có môi trường lao động không đảm bảo;

– Bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

Nguyễn Thanh Tùng

 

X