Năng động, sáng tạo trong triển khai hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

Trong triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung yêu cầu, nơi nào làm tốt rồi thì làm tốt hơn, nơi nào chưa làm tốt thì phải xem lại mình, nơi nào chưa sáng tạo thì phải sáng tạo…

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, sáng ngày 05/8, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị giao ban đôn đốc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg tại địa phương theo hình thức trực tuyến.
Tích cực, chủ động triển khai

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến (Ảnh: TG)

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết tính ngày 4/8, kết quả triển khai thực hiện 12 chính sách hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo NQ 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg như sau:
Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Cơ quan bảo hiểm xã hội đã rà soát và thông báo cho khoảng 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động với gần 11,2 triệu người lao động được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ tháng 7/2021 đến hết tháng 6/2022 với tổng số tiền (tạm tính) khoảng 4.322 tỷ đồng để người sử dụng lao động hỗ trợ cho người lao động phòng, chống dịch COVID-19 (mua trang thiết bị phòng dịch, tiêm vắc – xin…).
Chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Đến nay, có 22/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với 136 đơn vị sử dụng lao động cho 17.657 người lao động, tổng số tiền tạm dừng đóng trên 108 tỷ đồng.
Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động: Hiện nay các địa phương đang rà soát, hoàn thiện hồ sơ theo quy định để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương: Cơ quan bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 124.001 người lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương tại 10.687 đơn vị sử dụng lao động để làm cơ sở để Ủy ban nhân dân các cấp phê duyệt danh sách hỗ trợ. Đến nay, 21/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt và chi trả cho gần 48.000 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (trong đó có 50 lao động đang mang thai; 750 trẻ em dưới 6 tuổi) với tổng kinh phí hỗ trợ là gần 98,3 tỷ đồng.
Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc: Cơ quan BHXH đã xác nhận cho 8.245 người lao động ngừng việc tại 288 đơn vị sử dụng lao động làm cơ sở UBND các cấp phê duyệt danh sách hỗ trợ. Có 6 tỉnh, thành phố đã phê duyệt và chi trả hỗ trợ cho 1.122 lao động ngừng việc (trong đó có 25 lao động đang mang thai; 740 trẻ em dưới 6 tuổi) với tổng kinh phí hỗ trợ là trên 1,4 tỷ đồng.
Chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động: 5 tỉnh, thành phố đã phê duyệt danh sách hỗ trợ 1.370 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (trong đó có 34 người nuôi con dưới 6 tuổi), tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Các địa phương khác đang rà soát, tổng hợp danh sách đề nghị hỗ trợ.
Chính sách hỗ trợ bổ sung, hỗ trợ tiền ăn và trẻ em: Đến nay, 32/63 tỉnh, thành phố đã báo cáo việc phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền ăn 65.300 đối tượng F0 (24.500 người) và F1 (40.800 người) và hỗ trợ thêm cho trên 2.600 trẻ em. Đã chi trả tổng số tiền ăn hỗ trợ là gần 12,1 tỷ đồng. Tại nhiều địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, chính quyền đã sử dụng ngân sách địa phương và nhiều nguồn vận động khác để hỗ trợ chi phí ăn uống cho người dân trong các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly.
Chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV và hướng dẫn viên du lịch: Đến nay, 33/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt hỗ trợ 855 viên chức hoạt động nghệ thuật giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV và 750 hướng dẫn viên du lịch, trong đó đã chi trả hỗ trợ cho 655 viên chức hoạt động nghệ thuật và 47 hướng dẫn viên du lịch với tổng số tiền hỗ trợ là 1,58 tỷ đồng.
Chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh: Đến nay, 17/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt hỗ trợ trên 24.200 hộ kinh doanh bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, đã chi trả hỗ trợ cho trên 7.100 hộ với tổng số tiền hỗ trợ là gần 15,8 tỷ đồng. còn 46 địa phương chưa triển khai…

Đánh giá về việc triển khai, Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định: Các Bộ, ngành và địa phương tích cực, chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết số 68, Quyết định số 23; ban hành đầy đủ các Kế hoạch/Quyết định và văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện, phân công cụ thể trách nhiệm của các cấp, ngành, trong đó phát huy, đề cao vai trò, trách nhiệm của các cấp cơ sở; công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng, thực hiện đồng bộ, đầy đủ, công khai từ Trung ương đến địa phương để người dân, người lao động, doanh nghiệp và cán bộ cơ sở biết, nắm vững và thực hiện. Nhiều địa phương, nhất là các tỉnh khu vực phía Nam đã khẩn trương phê duyệt danh sách và chi trả hỗ trợ tiền mặt cho nhóm lao động tự do và các đối tượng đặc thù, kịp thời hỗ trợ người dân bảo đảm cuộc sống.

“Cùng với các hoạt động hỗ trợ người dân do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể thực hiện, một số địa phương còn mở rộng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng khác ngoài quy định của Nghị định số 68, Quyết định số 23 như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Chia 3 nhóm địa phương để dễ triển khai chính sách

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu (Ảnh:TG)

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tuy mới có 2 tuần triển khai Nghị Quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, nhưng tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng đã được Quốc hội yêu cầu báo kết quả thực hiện. “Điều đó cho thấy sức nóng của việc triển khai Nghị quyết như thế nào” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, việc triển khai NQ 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg đang đi đúng hướng, thiết thực và phù hợp với điều kiện hiện nay. Chính sách đã thông thoáng, cởi mở, tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động dễ tiếp cận các chính sách, địa phương dễ triển khai.
Cũng theo Bộ trưởng, nhiều chính sách đã được các địa phương triển khai xong, đạt kết quả tốt nhưng không phải thêm một thủ tục hành chính nào. Đặc biệt chính sách hỗ trợ lao động tự do – nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sâu nhất, nặng nề nhất đợt này đã được triển khai rất tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra sự chậm trễ trong việc triển khai chính sách tại một số địa phương.

“Nhu cầu xã hội bức bách như thế nhưng bên cạnh những địa phương làm tốt thì nhiều địa phương còn coi nhẹ chủ trương, không chú ý đến đời sống người dân. Trong số các địa phương làm tốt lại là các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Như vậy không phải khó khăn là không thực hiện tốt mà cho thấy những địa phương dễ nhất thì lại làm không tốt. Người dân khát khao lắm rồi, cần lắm rồi nên chúng ta đừng thờ ơ với việc này” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu, nơi nào làm tốt rồi thì làm tốt hơn, nơi nào chưa làm tốt thì phải xem lại mình, nơi nào chưa sáng tạo thì phải sáng tạo. Từ lãnh đạo các đơn vị trong Bộ và các địa phương phải tư duy tìm ra cách làm mới, năng động sáng tạo. Ngành phải tự tin vượt lên chính mình, qua công việc này để khẳng định vị trí vai trò ngành mình. Phối hợp chặt chẽ với các ngành để triển khai. Theo nguyên tắc giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian. Không được tăng thời gian về xử lý quy trình. Những vẫn đề thuộc thẩm quyền ngành LĐ-TB&XH phải xử lý ngay phân cấp triệt để.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương tập trung hỗ trợ vào các nhóm cơ bản: Nhóm phát tiền mặt F0, F1, trẻ em, lực lượng lao động, doanh nghiệp. Các địa phương chủ động tìm đến các đối tượng hỗ trợ. Không thể thụ động chờ đợi. Đồng thời, tăng cường rà soát, nắm bắt đời sống nhóm đối tượng lao động tự do nhất là các khu vực giãn cách xã hội, phong tỏa gắn với đó là vận động cộng đồng, toàn dân thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các tỉnh thành chia 3 nhóm: Các tỉnh đang bình yên, ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19, phấn đấu trong 10 ngày giải quyết xong các chính hỗ trợ “tiền tươi, thóc thật” và các chính sách liên quan đến BHXH; Nhóm các tỉnh có dịch nhưng chưa thực hiện Chỉ thị 16 cần phân loại 3 nhóm hỗ trợ: Nhóm hỗ trợ tiền mặt thì khẩn trương triển khai. Đồng thời tập trung triển khai các chính sách giãn hoãn, miễn đóng từ BHXH và chính sách hỗ trợ tiền lương cho vay. “Riêng nhóm 26 tỉnh hiện nay đang thực hiện chỉ thị 16 phương châm lúc này tập trung cái ăn, mặc cho người dân, lao động trên nguyên tắc đảm bảo người dân không bị thiếu đói” – Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị, UBND các tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, cấp huyện, cấp xã khẩn trương lập danh sách, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và chi trả hỗ trợ, nhất là hỗ trợ tiền mặt cho các nhóm đối tượng, trong đó cần đẩy mạnh việc nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ qua dịch vụ bưu chính, Cổng dịch vụ công quốc gia để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Mặt khác, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp chủ động triển khai giám sát, đánh giá việc rà soát, lập danh sách, phê duyệt và chi trả hỗ trợ; Yêu cầu cập nhật báo cáo theo quy định trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ và báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH định kỳ theo quy định./.

Theo Minh Thư – Trang thông tin điện tử Báo Mới

X